Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần lưu ý trong năm 2025
Việc thiết kế nhà hàng ngày càng phát triển và được chú trọng ở nhiều nhà hàng ăn uống, nhằm mang lại không gian đẹp mắt nhưng không kém phần sang trọng. Nên điều mà chủ kinh doanh nhà hàng cần quan tâm là làm sao để mẫu thiết kế nhà hàng của mình thu hút và ấn tượng nhất. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây, để hiểu thêm về các tiêu chuẩn thiết kế và các mẫu thiết kế nhà hàng ấn tượng nhất nhé.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần lưu ý
Một trong những yếu tố quan trọng giúp thu hút khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh chính là nhà hàng với không gian đẹp mắt, đáp ứng các tiêu chuẩn trong thiết kế. Dưới đây là một số tiêu chuẩn mà chủ kinh doanh cần lưu ý khi thiết kế:
Thiết kế mặt tiền
Mặt tiền được ví như bộ mặt của nhà hàng, là nơi tiếp xúc đầu tiên của khách hàng với nhà hàng nên cần chú trọng thiết kế tỉ mỉ và cầu kỳ nhất. Yếu tố sáng tạo, độc đáo là một trong những điều các KTS Biglux mong muốn hướng tới khi tư vấn thiết kế F&B cho khách hàng. Hiện nay có nhiều phương án thiết kế mặt tiền nhà hàng độc đáo, đẹp và sáng tạo nhưng các yếu tố này phụ thuộc vào phong cách cũng như phương án concept mà bạn theo đuổi và chi phí đầu tư.
Thiết kế khu vực ăn uống
Đây là nơi trực tiếp mang lại doanh thu cho chủ đầu tư, nên cần tận dụng tối đa không gian dành cho việc di chuyển và chỗ ngồi dành cho khách hàng. Nhưng cũng không nên quá tập trung vào việc tăng chỗ ngồi, để phục vụ được nhiều khách hàng hơn so với quy định nhằm mục đích tăng doanh thu bởi điều này vô hình chung sẽ khiến cho chỗ ngồi của khách bị thu hẹp đi, nếu kê sát nhau sẽ gây mất riêng tư, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng.
Hiện nay, các nhà hàng tình trạng khoáng cách chỗ ngồi không đạt tiêu chuẩn xảy ra nhiều, các KTS giải quyết vấn đề này là bố trí lại khoảng cách phù hợp, tối thiểu từ 1m2 – 1m4 giúp bữa ăn được thoải mái, riêng tư và cũng tạo lối di chuyển dễ hơn cho nhân viên phục vụ được tốt nhất.
Thiết kế phòng vip cho nhà hàng
Khu vực VIP là khu vực riêng tư trong mỗi nhà hàng, dùng để tiếp đón những vị khách đặc biệt. Họ thường là những khách hàng trong giới thượng lưu và có những yêu cầu cao về không gian cũng như chất lượng phục vụ, đây là những khách hàng mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho khách hàng, ngoài ra còn mang tới giá trị thương hiệu và uy tín cho nhà hàng.
Quá trình tư vấn thiết kế nội thất nhà hàng hay những công trình sang trọng như thiết kế khách sạn thì khu vực phòng VIP cần lưu ý trang trí thật nổi bật. Diện tích phòng cũng cần thiết kế rộng rãi, thoáng mát và thoải mái nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư tuyệt đối cho khách hàng. Nội thất cho phòng đều là những loại cao cấp, có giá thành cao, ánh sáng cũng là yếu tố cần được chú ý.
Thiết kế bếp nhà hàng
Bếp chính là linh hồn của mỗi nhà hàng, bởi đây là nơi khơi nguồn cảm hứng cho các đầu bếp sáng tạo nên những món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt. Nên thiết kế khu vực bếp nhà hàng là không gian thoáng đãng, thoải mái sẽ giúp kích thích sự sáng tạo của đầu bếp và tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên.
Thiết kế bếp đạt chuẩn còn giúp tối đa hóa không gian, làm nhà hàng được rộng rãi và thông thoáng hơn, thuận tiện cho việc di chuyển nhất là giờ cao điểm. Nhân viên phục vụ nhanh chóng, cũng là điểm cộng giúp nhà hàng tạo được ấn tượng với khách hàng.
Thiết kế quầy bar
Đây cũng là một khu vực quan trọng và không thể thiếu trong mỗi nhà hàng, ở nhiều nhà hàng nơi đây được bố trí riêng biệt với quầy thanh toán. Nên khi thiết kế quầy bar chủ nhà hàng cần lưu ý về kiểu dáng, kích thước quầy bar để vừa tạo điểm nhấn cho không gian mà vẫn thuận tiện cho nhân viên phục vụ khách hàng.
Thiết kế quầy thanh toán
Thường các nhà hàng hiện nay thì quầy thanh toán và quầy bar sẽ được tích hợp làm một, nên khu vực này cần có diện tích vừa đủ để thực hiện chức năng của mình và đảm bảo được tính thẩm mỹ để có thể gây ấn tượng tốt với khách hàng khi ghé qua. Và quầy bar không nên làm quá cao hoặc quá thấp, chiều cao thích hợp là từ 110cm – 120cm để thuận tiện và an toàn cho quá trình thanh toán của nhân viên.
Thiết kế phòng vệ sinh
Khu vực vệ sinh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới trải nghiệm khách hàng, bởi nhiều người cảm thấy ngại khi phải tới một nhà hàng có khu vệ sinh không đạt chuẩn. Thiết kế nhà hàng hiện đại với nhà vệ sinh sạch, đẹp cũng khiến khách hàng ấn tượng và khả năng quay lại là sẽ rất cao.
Trên đây là những thông tin hữu ích và các mẫu thiết kế nhà hàng đẹp mà chủ kinh doanh có thể tham khảo cho dự án của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì liên quan tới thiết kế và thi công, hãy liên hệ ngay cho Bigluxury qua hotline 0962371388 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé.